Truy cập nội dung luôn

Xã vùng khó đạt chuẩn nông thôn mới

11-03-2021 17:35

Năm 2011, xã Hợp Tiến bắt đầu thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới với 4/19 tiêu chí đạt so với Bộ tiêu chí Quốc gia. Để hoàn thành được 15 tiêu chí còn thiếu, Đảng ủy, chính quyền và toàn thể nhân dân xã Hợp Tiến đã phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị và quyền làm chủ của nhân dân, tạo mọi nguồn lực tập trung cho nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tuyến đường Từ QL17 đi xóm Bãi Vàng, xã Hợp Tiến

Là một xã vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế ở Hợp Tiến còn nhiều khó khăn. Nắm rõ những khó khăn của địa phương, lãnh đạo xã xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị cùng với sự tham gia của toàn dân. Do vậy, công tác tuyên truyền, vận động đã được triển khai đến nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú; đồng thời phát huy sự gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Nhiều phong trào thi đua như: Nhà sạch, ngõ đẹp; Làm kinh tế giỏi… được phát động sôi nổi ở các xóm. Phong trào Chung sức xây dựng NTM đã lan tỏa rộng khắp, khích lệ người dân tham gia.

Cùng với công tác tuyên truyền, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã cũng đã chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch theo lộ trình đối với từng tiêu chí, phù hợp với thực tế ở địa phương. Nhờ đó, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã đã nhận được sự tin tưởng, ủng hộ tích cực của nhân dân. Sau 10 năm triển khai thực hiện, Hợp Tiến đã huy động được hơn 80 tỷ đồng, tạo điều kiện để địa phương hoàn thành tốt các tiêu chí về cơ sở vật chất hạ tầng thiết yếu như đường giao thông, trường học, thủy lợi nội đồng, nhà văn hóa... 

Điểm nhấn trong xây dựng NTM ở Hợp Tiến là tiêu chí giao thông nông thôn. Nếu ai đã từng có dịp đến với xóm Bãi Vàng, xã Hợp Tiến vài năm trở về trước thì đều biết rằng con đường từ QL17 qua xóm Mỏ Sắt đến xóm Bãi Vàng gập ghềnh, hiểm trở đến thế nào. Do địa hình của khu vực này chủ yếu là đồi, núi bởi thế mà con đường cũng bị chia cắt bởi rất nhiều con dốc cao và suối sâu. Vào những ngày nắng ráo, việc đi lại đã rất khó khăn, còn vào ngày mưa to thì từng đoạn, từng đoạn đều bị chia cắt bởi nước từ thượng nguồn chảy về rất nhanh khiến cả đoạn đường bị ngập sâu trong nước nên việc đi lại của người dân rất bất tiện, luôn ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm. Cũng vì thế mà nhiều cháu học sinh phải đi học nhờ ở xã Xuân Lương, tỉnh Bắc Giang. Nói về khó khăn này, anh Triệu Tiến Phúc, giáo viên trường Tiểu học Hợp Tiến, điểm trường Bãi Vàng nhớ lại: “Chỉ có các thầy mới dám đi con đường này thôi, mà các thày cũng bị ngã nhiều lần rồi. Các cô giáo không dám đi, phải đi vòng sang Xuân Lương, Bắc Giang, xa hơn 6 km”.

Trước khó khăn đó của xã, tháng 10 năm 2019, UBND huyện Đồng Hỷ đã đầu tư xây dựng tuyến đường từ QL17 đến xóm Bãi Vàng. Tuyến đường có tổng chiều dài 9,7 km với tổng mức đầu tư trên 20,8 tỷ đồng. Con đường hoàn thành đã hiện thực hóa giấc mơ của người dân nơi đây. Mừng hơn cả là các em học sinh giờ đây không còn phải đi học nhờ xã bạn bởi lý do con đường tới trường nữa. Em Dương Thùy Linh, học sinh lớp 4  trường Tiểu học Hợp Tiến, điểm trường Bãi Vàng phấn khởi nói: “Từ khi có đường mới, con tự đạp xe đi học, không cần phải bố mẹ đưa đón nữa. Đi học trời mưa con cũng không bị bẩn giầy dép, quần áo nữa”.

Đó chỉ là một trong số rất nhiều tuyến đường mà xã Hợp Tiến đã được đầu tư từ chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong 10 năm thực hiện chương trình, cùng với sự đầu tư của Nhà nước, Nhân dân xã Hợp Tiến đã hiến trên 49 ha đất, đóng góp hàng chục tỷ đồng và hàng nghìn ngày công lao động để xây dựng, sửa chữa, nâng cấp trên 98 km đường giao thông.

Giao thông thuận lợi tạo điều kiện để người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Xuất phát từ điều kiện tự nhiên có diện tích đất lâm nghiệp lớn với trên 3.700 ha nên trong phát triển kinh tế, địa phương chủ trương đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng. Hiện xã có 475 ha cây phấn đang cho thu hoạch, diện tích còn lại là trồng keo, bạch đàn… Từ thế mạnh về rừng, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư thuận lợi, các ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp cũng từ đó mà phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực chế biến lâm sản. Hiện trên địa bàn xã có 8 cơ sở băm bóc gỗ, 6 cơ sở sản xuất tăm tre, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương. Đồng chí Lê Văn Thủy, Bí thư Chi bộ xóm Đoàn Kết cho biết: “Trước đây, xóm chỉ có một doanh nghiệp sản xuất tăm thôi. Từ khi có con đường mới, đến nay xóm đã có thêm 2 xưởng bóc gỗ nữa được thành lập, thu hút được từ 50-60 lao động trong xóm. Việc giao thương hàng hóa được thuận lợi hơn rất nhiều”.

Trong sản xuất nông nghiệp, tiếp tục thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng các giống lúa có chất lượng cao; tập trung phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo các mô hình trang trại, gia trại với những con nuôi có giá trị kinh tế cao. Hiện nay, trên địa bàn xã đã có các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp như: Mô hình trồng mít thái tại với diện tích 3,4 ha; mô hình hồng xiêm xoài quy mô 3 ha; mô hình thanh long trên 3ha; mô hình nuôi gà an toàn sinh học, gà đồi với quy mô 2.600 con và 30.000 con/ năm. Các mô hình sản xuất đã đem lại hiệu quả và nâng cao thu nhập cho người dân. Đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 36 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,74%.

Mô hình thanh long ruột đỏ nhà ông Triệu Hữu Vy, xóm Cao Phong, xã Hợp Tiến

Kinh tế phát triển tạo điều kiện nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Các mô hình, câu lạc bộ như:  CLB Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao; các Câu lạc bộ bóng đá, bóng chuyền… được thành lập thu hút đông đảo bà con tham gia luyện tập. Xã duy trì tổ chức các lễ hội văn hóa của địa phương… đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân.

Nhờ những nỗ lực cùng cách làm phù hợp, từ một xã nghèo, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, đến nay Hợp Tiến đã đạt được 19/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về NTM. Bộ mặt nông thôn nơi đây đã có nhiều đổi thay đáng kể. Đời sống vật chất ngày càng được nâng cao, là cơ sở để nhân dân tham gia đóng góp tích cực hơn vào việc xây dựng, nâng cao các tiêu chí NTM.

Nguyễn Thơm (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập:6492

Tổng truy cập: 12396666